เมนูแนะนำ
แกงจืดหมูม้วนสาหร่าย
แกงจืดหมูม้วนสาหร่าย
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
เนื้อหมูบดละเอียด 1 ½ ถ้วยตวง
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกรวมกันจนละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
ซอสปรุงรสสำหรับปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายสำหรับปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
กะหล่ำปลีแกะเป็นกาบลวกพอนุ่ม 4-5 กาบ
แครอทกดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้ 20 ดอก
น้ำซุปสาหร่ายคอมบุ 3 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4-1/2 ช้อนชา
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/4 ถ้วยตวง
สาหร่ายทะเลสำหรับแกงจืดชิ้นสี่เหลี่ยม ตามชอบ
วิธีทำ
- ผสมเนื้อหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ไข่แดง ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายนวดจนเนื้อหมูเหนียวเล็กน้อย
- วางกะหล่ำปลีลงบนภาชนะเรียบ เรียงสาหร่ายทะเลแกงจืดลงบนกะหล่ำปลีให้ทั่ว ใส่เนื้อหมูเกลี่ยให้บางและทั่วกะหล่ำปลี ม้วนกะหล่ำปลีจนสุดปลายอีกด้าน ทำเช่นนี้จนหมด นำไปนึ่งไฟอ่อนจนสุกประมาณ 15 นาที พักไว้ให้อุ่น
- หั่นกะหล่ำปลีตามขวางหนาประมาณ ½ นิ้ว
- ใส่น้ำซุปดาชิที่ทำจากคอมบุแก่ ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่แครอท ปรุงรสด้วยเกลือป่น โชยุ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- ใส่หมูม้วนกะหล่ำปลีพอเดือด ใส่ขึ้นฉ่ายหรือต้นหอมยกลง
- จัดแกงจืดหมูม้วนสาหร่าย สาภาชนะจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : น้ำซุปดาชิที่ได้จากสาหร่ายคอมบุแก่ สามารถเตรียมโดยใช้น้ำเปล่า 6-8 ถ้วยตวง สาหร่ายคอมบุแก่ 2-3 ชิ้น เคี่ยวจนได้ที่