เมนูแนะนำ
ซูชิ
ซูชิหน้าต่างๆ
ส่วนผสมทำข้าว
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมัก 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราบ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ¾ ช้อนชา
วิธีทำข้าว
- ใส่น้ำส้มสายชูหมักในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ตั้งไฟให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ใส่ข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ ลงในอ่างผสม ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผสมให้เข้ากัน คนข้าวซูชิ จนข้าวเย็นปิดฝาพักไว้
ส่วนผสมในการทำซูชิ
ข้าวซูชิ 2 ½ ถ้วยตวง
ปูอัด 8 แท่ง
หน่อไม่ฝรั่งลวกสุก 8 แท่ง
แครอท แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่งสี่เหลี่ยมยาว 6 นิ้ว อย่างละ 8 แท่ง
สาหร่ายโนริสำหรับห่อข้าว 4 แผ่น
โชยุและวาซาบิ ตามชอบ
วิธีทำซูชิ
- วางแผ่นสาหร่ายโนริลงบนเสื่อสำหรับม้วนข้าว ใส่ข้าวซูชิเป็นแนวยาว กดข้าวให้แน่น วางปูอัด หน่อไม้ฝรั่ง แครรอท แตงกวาญี่ปุ่น
- ห่อข้าวเป็นแท่งกลมให้แน่น ตัดข้าวห่อสาหร่ายเป็นคำๆ จัดเสริฟคุ่กับโชยุ และวาซาบิ