เมนูแนะนำ
เย็นตาโฟ
เส้นแก้วเย็นตาโฟ
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
สาหร่ายเส้นแก้ว ชนิดเส้นเล็ก 150 กรัม
ผักบุ้งหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น 40 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 ก้อน
เต้าหู้ทอดกรอบ 4 ถ้วยตวง
น้ำซุปดาชิ 3 ถ้วยตวง
**น้ำซุปดาชิทำจากสาหร่ายคอมบุแก่หรือน้ำซุปโครงไก่**
ลูกชิ้นต่างๆ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง เกี๊ยวปลา ฮือก้วย พริกป่น และน้ำส้มพริกดอง
ส่วนผสมซอสเย็นตาโฟ
ซอสแดง 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ยี้ 2 ก้อน
รากผักชี 2 ราก
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมซอสเย็นตาโฟโดยโขลกรากผักชี กระเทียมให้ละเอียด ใส่เต้าหู้ยี้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดคนให้ส่วนผสมละลายตั้งไฟพอเดือดยกลงพักไว้
- ลวกสาหร่ายเส้นแก้ว ผักบุ้ง พอสุกสะบัดให้แห้งใส่ชาม
- ลวกปลาหมึก ลูกชิ้นทุกชนิด และเลือดหมูจัดลงในชามพร้อมเต้าหู้ทอด
- ใส่ซอสเย็นตาโฟ และน้ำซุปดาชิจากสาหร่ายคอมบุแก่ หรือน้ำซุปโครงไก่ จัดเสิร์ฟพร้อมพริกป่นและน้ำส้มพริกดอง
หมายเหตุ : น้ำซุปดาชิจากสาหร่ายคอมบุแก่เตรียมโดยใส่น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวงและสาหร่ายคอมบุแก่แห้ง 30 กรัม จนน้ำซุปมีสีเหลืองทอง