Tips and News
ข่าวสารและบทความสาหร่ายทะเล…พืชสร้างประโยชน์
ก่อนที่จะกล่าวถึงประโยชน์ของสาหร่ายทะเล มาทำความรู้จักกับชีวประวัติของสาหร่ายทะเลคร่าวๆกันก่อน สาหร่ายทะเลหรือมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า “Saeweeds” เป็นพืชทะเลชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มพืชชั้นต่ำไม่มีระบบท่อลำเลียงอาหารจากรากสู่ลำต้นแบบพืชชั้นสูง แต่จะใช้วิธีดูดซับน้ำและแร่ธาตุจากน้ำทะเลสู่เซลล์ต่างๆโดยตรง พืชกลุ่มนี้ไม่มีดอกและผลแต่แพร่กระจายพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์และแบ่งตัวสาหร่ายทะเลมีลักษณะมากมายหลายแบบ ตั้งแต่แบบที่เป็นแพลงก์ตอนลอยไปมาในน้ำ ซึ่งมีขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า บางชนิดเป็นเป็นเซลล์เดี่ยว บางชนิดจับตัวเป็นกลุ่มหรือเป็นสาย สาหร่ายทะเล มีแร่ธาตุซึ่งร่างกายมนุษย์ต้องการครบถ้วนแร่ธาตุ ซึ่งต้องการมีอยู่ 18 ชนิด อาทิ แคลเซียม คลอรีน โครเมียม โคบอลต์ ทองแดง (คอปเปอร์) ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม ซีลีเนียม โซเดียม ซัลเฟอร์ วาเนเดียม และสังกะสี (ซิงค์) เป็นต้น สาหร่ายทะเล สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ตามโครงสร้างและสีของสารสังเคราะห์แสง ได้เป็น 4 กลุ่ม คือ
1. สาหร่ายสีน้ำเงิน (Blue Saeweed)
2. สาหร่ายสีเขียว (Green Saeweed)
3. สาหร่ายสีน้ำตาล (Brown Saeweed)
4. สาหร่ายสีแดง (Red Saeweed)
โดยทั่วไปเราสามารถจำแนกกลุ่มสาหร่ายได้จากสีที่เห็น แต่ในประเทศไทยซึ่งอยู่ในเขตร้อนที่มีแสงจัด บางครั้งสาหร่ายจะมีสีเปลี่ยนไปจากที่ควรจะเป็น
รูปที่ 1 สาหร่ายสีเขียว (Green Saeweed)
กลุ่ม Cholorophyceae เช่น Caulerpa peltata
รูปที่ 2 สาหร่ายสีน้ำตาล (Brown Saeweed)
กลุ่ม Phaeophyceae เช่น Dictyota cilialata
รูปที่ 3 สาหร่ายสีแดง (Red Saeweed)
กลุ่ม Rhodophyceae เช่น Halymenia dutyillei