เมนูแนะนำ
น้ำพริกกุ้งสด (จิ้มสาหร่ายวากาเมะ และสาหร่ายคอมบุอ่อน)
น้ำพริกกุ้งสด (จิ้มสาหร่ายวากาเมะ และสาหร่ายคอมบุอ่อน)
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
สาหร่ายคอมบุอ่อนหั่นเป็นเส้นฝอยสั้นๆ ¼ ถ้วยตวง
กะปิห่อใบตองเผาให้มีกลิ่นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบขนาดกลาง 7 กลีบ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว สีแดง 10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวดิบขูดเป็นเส้น ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา ½ ช้อนชา
กุ้งลวกปลอกเปลือกหั่นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายคอมบุอ่อนแช่น้ำให้นิ่มตัดเป็นเส้นๆ สาหร่ายวากาเมะแช่น้ำให้นุ่มพันเป็นดอกกุหลาบ สำหรับจิ้ม
ผักลวกเช่น แตงกวา แครรอท ข้าวโพดอ่อน มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี
วิธีทำ
- โขลก กระเทียมและกะปิให้ละเอียด
- ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวง บุบพอแตก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่มะม่วง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่กุ้งลวก สาหร่ายคอมบุอ่อน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสเปรี่ยว เค็ม หวาน
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สาหร่ายคอมบุอ่อนลวก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ลวกสาหร่ายวากาเมะ
- จัดน้ำพริกกุ้งสดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักลวกและสาหร่ายที่เตรียมไว้