Ready to Cook & Eat

เมนูแนะนำ

แกงจืดหมูม้วนสาหร่าย

มีนาคม 04, 2021 View 8,479
แกงจืดหมูม้วนสาหร่าย

แกงจืดหมูม้วนสาหร่าย

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)

            เนื้อหมูบดละเอียด                                                                                1 ½         ถ้วยตวง

                รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกรวมกันจนละเอียด       1              ช้อนโต๊ะ

                ไข่แดง                                                                                     1              ฟอง

                ซอสปรุงรสสำหรับปรุงรสหมู                                                               1              ช้อนโต๊ะ

                น้ำตาลทรายสำหรับปรุงรสหมู                                            1              ช้อนชา

                กะหล่ำปลีแกะเป็นกาบลวกพอนุ่ม                                  4-5             กาบ

                แครอทกดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้                                             20           ดอก

                น้ำซุปสาหร่ายคอมบุ                                                            3              ถ้วยตวง

                เกลือป่นหยาบ                                                                  1/4-1/2       ช้อนชา

                โชยุ                                                                                         1              ช้อนโต๊ะ

                ซอสปรุงรส                                                                             1/2          ช้อนโต๊ะ

                น้ำตาลทราย                                                                          1/2         ช้อนชา

                ขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว                                               1/4          ถ้วยตวง

                สาหร่ายทะเลสำหรับแกงจืดชิ้นสี่เหลี่ยม ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ผสมเนื้อหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ไข่แดง ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายนวดจนเนื้อหมูเหนียวเล็กน้อย
  2. วางกะหล่ำปลีลงบนภาชนะเรียบ เรียงสาหร่ายทะเลแกงจืดลงบนกะหล่ำปลีให้ทั่ว ใส่เนื้อหมูเกลี่ยให้บางและทั่วกะหล่ำปลี ม้วนกะหล่ำปลีจนสุดปลายอีกด้าน ทำเช่นนี้จนหมด นำไปนึ่งไฟอ่อนจนสุกประมาณ 15 นาที พักไว้ให้อุ่น
  3. หั่นกะหล่ำปลีตามขวางหนาประมาณ ½ นิ้ว
  4. ใส่น้ำซุปดาชิที่ทำจากคอมบุแก่ ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่แครอท ปรุงรสด้วยเกลือป่น โชยุ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  5. ใส่หมูม้วนกะหล่ำปลีพอเดือด ใส่ขึ้นฉ่ายหรือต้นหอมยกลง
  6. จัดแกงจืดหมูม้วนสาหร่าย สาภาชนะจัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : น้ำซุปดาชิที่ได้จากสาหร่ายคอมบุแก่ สามารถเตรียมโดยใช้น้ำเปล่า 6-8 ถ้วยตวง สาหร่ายคอมบุแก่ 2-3 ชิ้น เคี่ยวจนได้ที่

อัลบั้มรูปภาพ

Most VIEW

น้ำพริกกุ้งสด (จิ้มส..
มีนาคม 04, 2021 View 8,990
อ่านต่อ
เย็นตาโฟ
มีนาคม 04, 2021 View 8,880
อ่านต่อ
ซูชิ
มีนาคม 04, 2021 View 8,272
อ่านต่อ