Ready to Cook & Eat

เมนูแนะนำ

เย็นตาโฟ

มีนาคม 04, 2021 View 8,538
เย็นตาโฟ

เส้นแก้วเย็นตาโฟ

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)

                สาหร่ายเส้นแก้ว ชนิดเส้นเล็ก             150         กรัม

                ผักบุ้งหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว                          1             ถ้วยตวง

                ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น                           40           กรัม

                เลือดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม                        4             ก้อน

                เต้าหู้ทอดกรอบ                                     4             ถ้วยตวง

                น้ำซุปดาชิ                                              3              ถ้วยตวง

                **น้ำซุปดาชิทำจากสาหร่ายคอมบุแก่หรือน้ำซุปโครงไก่**

                ลูกชิ้นต่างๆ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง เกี๊ยวปลา ฮือก้วย พริกป่น และน้ำส้มพริกดอง

ส่วนผสมซอสเย็นตาโฟ

                ซอสแดง                                                 1/3          ถ้วยตวง

                น้ำเต้าหู้ยี้                                                               1             ช้อนโต๊ะ

                เต้าหู้ยี้                                                    2             ก้อน

                รากผักชี                                                 2             ราก

                น้ำตาลทราย                                          3             ช้อนโต๊ะ

                กระเทียมกลีบใหญ่                                              2              กลีบ

                พริกขี้หนูสีแดง                                       5             เม็ด

                น้ำส้มสายชู                                            3              ช้อนโต๊ะ

                น้ำเปล่า                                                  2              ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมซอสเย็นตาโฟโดยโขลกรากผักชี กระเทียมให้ละเอียด ใส่เต้าหู้ยี้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดคนให้ส่วนผสมละลายตั้งไฟพอเดือดยกลงพักไว้
  2. ลวกสาหร่ายเส้นแก้ว ผักบุ้ง พอสุกสะบัดให้แห้งใส่ชาม
  3. ลวกปลาหมึก ลูกชิ้นทุกชนิด และเลือดหมูจัดลงในชามพร้อมเต้าหู้ทอด
  4. ใส่ซอสเย็นตาโฟ และน้ำซุปดาชิจากสาหร่ายคอมบุแก่ หรือน้ำซุปโครงไก่ จัดเสิร์ฟพร้อมพริกป่นและน้ำส้มพริกดอง

หมายเหตุ : น้ำซุปดาชิจากสาหร่ายคอมบุแก่เตรียมโดยใส่น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวงและสาหร่ายคอมบุแก่แห้ง 30 กรัม จนน้ำซุปมีสีเหลืองทอง

อัลบั้มรูปภาพ

Most VIEW

น้ำพริกกุ้งสด (จิ้มส..
มีนาคม 04, 2021 View 8,666
อ่านต่อ
แกงจืดหมูม้วนสาหร่าย
มีนาคม 04, 2021 View 8,104
อ่านต่อ
ซูชิ
มีนาคม 04, 2021 View 7,897
อ่านต่อ